Banner 12 Lưu ý khi sử dụng thuốc cảm có thể gây đột quỵ

Lưu ý khi sử dụng thuốc cảm có thể gây đột quỵ

Cập nhật :17/02/2016 00:00

Cảm cúm là một thể bệnh phổ biến thường gặp trong cuộc sống, nhất là khi trời trở lạnh hay thời tiết thay đổi đột ngột. Hơn nữa thì các loại thuốc điều trị cảm cúm cũng có thể được mua dễ dàng ở hiệu thuốc mà không cần đến sự kê đơn của bác sĩ. Đó là lý do vì sao mà mỗi khi bị cảm, tất cả mọi người đều chạy ra hiệu thuốc, mua thuốc và tự chữa trị cho mình. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp xảy ra tai biến vì sử dụng thuốc cảm một cách tùy tiện. Lưu ý khi sử dụng thuốc cảm có thể gây đột quỵ nên bản thân mỗi người nên thật sự cẩn thận với loại thuốc này.

lưu ý gì khi dùng thuốc cảm cúm

Thuốc cảm - Giảm triệu chứng, thêm tác dụng phụ

Cũng như rất nhiều loại thuốc khác thì thị trường thuốc cảm hiện nay có thể nói là khá đa dạng với rất nhiều chủng loại, nhiều nhà sản xuất khác nhau. Theo nhiều nghiên cứu và thống kê cho thấy đại đa số người Việt Nam thường xuyên sử dụng quá liều các loại thuốc cảm cúm như Rhumenol, Decolsin, Decolgen và Medicoldac… Sở dĩ như vậy là bởi vì họ thường nghĩ các loại thuốc không hề gây hại gì cho sức khỏe, uống với liều càng mạnh thì bệnh sẽ càng nhanh khỏi. Nhưng chính điều đó lại khiến cho bệnh càng nặng thêm và kèm theo nhiều tác dụng phụ, thậm chí là dẫn đến đột quỵ và tử vong.

Bên cạnh những tác dụng tốt trong việc giảm đau, hạ sốt nhờ thành phần acetaminophen và tác dụng chống dị ứng, giảm hắt hơi, giảm cảm giác ngứa ở mũi nhờ thành phần chlorpheniramin hay như thành phần dextromethorphan giúp giảm ho và làm loãng đờm thì các loại thuốc cảm hiện nay còn chứa một số thành phần “hai mặt” vừa có lợi vừa gây hại như phenylpropanolamine.

Tham khảo sản phẩm viên nang linh chi giúp phục hồi sức khỏe sau ốm tại đây <<

Theo phân tích của các chuyên gia sức khỏe thì phenylpropanolamine giống như một amin giao cảm mang đến nhiều tác dụng như làm co mạch ở các cuốn mũi, gây co các tiểu động mạch nhỏ ngoại biên, giảm triệu chứng viêm, ngăn chặn chảy nước mũi và xuất tiết. Phenylpropanolamine khiến người bệnh cảm thấy rất dễ chịu sau khi uống thuốc cảm. Tuy nhiên thì bạn cũng nên cảnh giác với thành phần này. Bởi lẽ nó có thể làm tăng huyết áp tùy theo liều lượng sử dụng, đồng thời làm khô miệng và niêm mạc, làm tăng nhịp tim,… khiến bệnh nhân rất dễ bị đột quỵ. Thực tế cho thấy mỗi năm có đến 200 - 500 trường hợp đột quỵ được chuẩn đoán là do sự tác động của chất phenylpropanolamine.

Lưu ý khi sử dụng các loại thuốc cảm

Chính vì những tác động tiêu cực của thuốc cảm mà người dùng nên cẩn thận một cách tối đa. Tốt nhất là chỉ nên sử dụng theo sự kê đơn của bác sĩ với đúng liều lượng và đúng thời gian, đặc biệt là khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường như đau đầu, tim đập nhanh, huyết áp tăng, mặt nóng bừng,… thì người bệnh cần phải ngưng dùng thuốc và báo ngay cho bác sĩ để có những phát hiện kịp thời, tránh để lại hậu quả xấu không đáng có.

Ngoài ra thì để góp phần điều trị cảm cúm hiệu quả và ngăn ngừa các tác dụng phụ của thuốc tây, bạn có thể sử dụng thêm các loại thảo dược thiên nhiên quý như nấm linh chi với nhiều thành phần dưỡng chất và dược chất quan trọng. Đây là một loại dược thảo được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà cả y học đông y và tây y đều thừa nhận.

Đánh giá sản phẩm

Họ tên:
Nội dung:

Chia sẻ tin tức với bạn bè