Banner 12 Vị thầy giáo với “thú vui điền viên” trồng nấm linh chi đỏ

Vị thầy giáo với “thú vui điền viên” trồng nấm linh chi đỏ

Cập nhật :27/07/2016 00:00

Vị thầy giáo với “thú vui điền viên” trồng nấm linh chi đỏ đó là thầy Nguyễn Ngọc Sanh tại Đà Lạt đã tìm thấy thú vui mới sau nghề giáo là việc trồng nấm linh chi đỏ. Hiện nay thầy đã sở hữu một trại nấm với quy mô khá lớn.

Vị thầy giáo với “thú vui điền viên” trồng nấm linh chi đỏ

 Thầy Sanh và trại nấm linh chi đỏ Đà Lạt

Trại nấm linh chi đỏ của thầy Nguyễn Ngọc Sanh có diện tích khoảng 300m2, được xây dựng đăng sau ngôi nhà trong hẻm đường Ngô Tất Tố, P8, thành phố Đà Lạt. Thầy bằng đâù trồng nấm linh chi đỏ từ đầu 2016, với sự giúp đỡ của người con rể là thạc sĩ sinh học Nguyễn Lê Quốc Hùng.

Ban đầu, thầy mới chỉ trồng trên diện tích 100m2 với 5 giàn khung sắt cao 2m. Với không gian như vậy có thể trồng được 10.000 bịch phôi giống nấm. Ngôi nhà trồng nấm được bao bọc bởi một lơp ni longo trắng, bên trong lại thêm lười nilon đen để giúp điều hòa ánh sáng và độ ẩm. Bên dưới nền nhà là bát đen nhằm để giữ mực nước cao trên  khoang 3cm, tăng độ ẩm cho trại nấm. Ngoài ra, giá trồng nấm được làm từ hỗn hợp mùn cưa, mật mía, voi, cám bắp, bánh khô dầu xay nhuyễn, cho vào bịch hấp khử trùng.

Thầy Sanh cho biết, sau 4 tháng giỏ trồng, lứa đầu tiên đã được thu hoạch với sản lượng 95% đạt loại 1. Còn lại 5% là thành phầm loại 2 có kích thước nhỏ hơn. Hiện thầy đang chuẩn bị để thu hoạch lựa trồng thứ 3. Ngoài ra, thầy cũng đang cùng con rể nghiên cứu chế biến nấm linh chi thành dạng bột xay để tiện sử dụng hơn.

Vị thầy giáo với “thú vui điền viên” trồng nấm linh chi đỏ 1

 Nấm linh chi đỏ

Giống nấm linh chi mà thầy Sanh cùng con rể Nguyễn Lê Quốc Hùng thực hiện là giống nấm do nhóm nghiên cứu của TS Lê Xuân Thám, nguyên giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ Lâm Đông phát hiện dưới một gốc cây phi lao cổ thụ trong khu nhà 13 Đinh Tiên Hoàng tại Đà Lạt. Nên giống nấm này còn có tên gọi là nấm linh chi đỏ Đà Lạt.

Sau thành công của vụ thu hoạch đầu tiên, thầy Sanh đã mở rộng quy mô lên thành 300m2. Hiện, trại nấm linh chi đỏ của thầy đã được cấp chứng nhận cơ sở sản xuất đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Đánh giá sản phẩm

Họ tên:
Nội dung:

Chia sẻ tin tức với bạn bè